Bán hàng online là gì

Bán hàng online là gì

Kinh doanh online là gì và khác với truyền thống ra sao? Nó chỉ là trào lưu hay là xu hướng tất yếu? Tìm hiểu ngay!

Trước khi tìm hiểu kinh doanh online là gì, chúng ta cùng quay lại cách đây hơn một thập kỷ. Vào năm 2007, người giàu nhất thế giới Bill Gates đã có câu nói nổi tiếng: “Nếu doanh nghiệp của bạn không có mặt trên internet, coi như bạn không còn kinh doanh nữa“.

Bạn đang xem: Bán hàng online là gì

Đây thực ra là một cách nói khác của việc bắt buộc phải triển khai kinh doanh online. Vậy kinh doanh online là gì, tại sao nó lại quan trọng đến vậy, các bước triển khai như thế nào…

Chúng ta sẽ cùng lần lượt tìm hiểu.

*Bill Gates với câu nói nổi tiếng

Mục Lục

Kinh doanh online là gì?Mô hình kinh doanh online tiêu biểuCác khóa học tuyển chọn cho người mới

Ngày nay, bạn sẽ dễ dàng nghe được những câu chuyện đại loại như:

Cô A chỉ bán hàng qua mạng Facebook mà kiếm tiền tỷÔng B than cửa hàng mặt phố ngày cành ế khách, sắp phải đóng cửaAnh C kêu trời vì đối thủ mọc lên như nấm với hàng giống hệt nhưng giá chỉ bằng một nửa

Và rất nhiều tình huống khác nữa. Nhưng tất cả đều có một điểm chung: chịu ảnh hưởng từ sự thay đổi thói quen của khách hàng gây nên bởi internet.

Khách hàng thay đổi ra sao?

Khi internet trở nên phổ biến, việc tiếp cận thông tin trở nên vô cùng dễ dàng. Nội dung lại hấp dẫn, đa dạng và có sự liên kết với nhau đến vô tận.

Nó khiến con người có xu hướng mong muốn dành nhiều thời gian lướt web, giải trí, kết nối người thân bạn bè…

Hệ quả là muốn giảm thời gian cho tất cả các việc còn lại như mua sắm, giải quyết vấn đề, công việc…

Các thượng đế (khách hàng) thời đại ngày nay sẽ:

Tìm hiểu thông tin sản phẩm, doanh nghiệp, nhãn hiệu qua internet trước khi đặt mua sản phẩm hay dịch vụCó thể yêu cầu (qua online) hàng loạt nhà cung cấp gửi báo giá để so sánhNếu mặt hàng không quá quan trọng (hoặc giá không quá cao), họ sẵn sàng đặt mua online và chấp nhận rủi ro

Từ đó chúng ta thấy ngay các hậu quả gần như là tất yếu:

Việc mua sắm trực tiếp tại cửa hàng ngày càng giảm mạnhMô hình cạnh tranh bị biến đổi sang hình thái mới: Không phải là shop mặt phố, mà là tần suất và cách xuất hiện nội dung trên máy tính, điện thoại của khách hàng như thế nào

Ví dụ thực tế

Bây giờ là quá muộn để nói về các ví dụ điển hình trên thế giới như:

Amazon, Alibaba đã thay đổi cả thế giới cách mua sắmCác hãng taxi công nghệ đang làm mưa làm gió, các hãng taxi truyền thống bị ảnh hưởng nặng nềHầu như mọi lĩnh vực đều có công ty rất lớn hoạt động chủ yếu online: đặt tour du lịch, vé máy bay, học trực tuyến…

Bạn cũng có thể dễ dàng tự kiểm chứng.

Hãy gõ tên loại sản phẩm hay dịch vụ bạn đang cung cấp trên trang tìm kiếm Google, hẳn sẽ ra rất nhiều kết quả. Đó đều là đối thủ trực tiếp hay gián tiếp của bạn.

Định nghĩa kinh doanh online là gì

Để cho hình dung một cách đơn giản nhất “Kinh doanh online là việc ứng dụng internet trong việc phát triển kinh doanh thông qua tìm kiếm khách hàng tiềm năng hoặc (và) bán hàng”.

Như vậy nó phải có 3 yếu tố đồng thời:

Sử dụng internetTham gia vào quá trình marketing, salesGóp phần phát triển doanh thu

Xu hướng này có bền không?

Không còn là xu hướng, nó là tất yếu.

Xem thêm: Vốn Tự Có Tiếng Anh Là Gì – Vốn Tự Có Trong Tiếng Anh Là Gì

Chỉ cần nhìn nhận theo quan điểm người dùng (khách hàng), họ có quá nhiều lợi ích:

Người dùng có thể tra cứu nhanh chóng thông tin bất cứ sản phẩm nào, ưu điểm khuyết điểm.Thông qua mạng xã hội hay các trang review, họ cũng “ngay lập tức” nhận được các ý kiến đánh giá từ những người đã sử dụng sản phẩm hay dịch vụ để tham khảo.Internet cũng giúp họ so sánh giá dễ dàng hơn bao giờ hết.

Kết quả là: Thông qua internet, họ sẽ tìm được sản phẩm phù hợp nhất với giá tốt nhất, trước khi quyết định mua thực sự. Không phải đi đến từng cửa hàng để xem tận mắt sản phẩm và khảo sát giá như thời trước.

Khách hàng giờ đây thực sự có quyền lực gần như tuyệt đối với quá nhiều lựa chọn.

Điều đó cũng có nghĩa không có gì đảm bảo để họ mua hàng (hay tiếp tục mua) từ Bạn.

Như vậy, không còn cách nào khác, bạn phải là một trong các lựa chọn của khách hàng, thông qua kinh doanh online, để không bị loại khỏi cuộc chơi.

Đọc đến đây, nếu là chủ cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh truyền thống, hẳn Bạn sẽ muốn biết kinh doanh online khác kinh doanh truyền thống thế nào, các bước triển khai ra sao.

Xem thêm: Disposal Là Gì – Nghĩa Của Từ Disposal

Chúng ta tiếp tục từ sự khác nhau của mô hình kinh doanh truyền thống với mô hình kinh doanh online tiêu biểu (đại diện tổng quan).

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn