Back order là gì

Back order là gì

→ Giải đáp order là gì? Pre order, out of order, purchase order, back order,…?

Lĩnh vực bán hàng ngày càng linh hoạt và biến đổi không ngừng để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng. Và gần đây, khái niệm “hàng order” và các từ liên quan như pre order, purchase order hay câu hỏi đơn giản order là gì càngtrở nên phổ biến hơn bao giờ hết!

Hãy là người thức thời nắm bắt xu hướng kinh doanh hiện đại. Cùng Taxi tải tìm hiểu order là gì? Hàng order và các khái niệm khác liên quan tới order trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Back order là gì

*

1. Order là gì? Order trong tiếng Anh

Có lẽ bạn đã quen thuộc khi nghe mọi người nhắc tới việc order đồ ăn, order mỹ phẩm, orderquần áo,… Vậy order nghĩa là gì? Ýnghĩa của từ Order trong tiếng Anh?

Phiên âm của order là /ˈɔː.dər/, đọc đại khái là “o – đờ”. Trong từ điển tiếng Anh, Order là một từ đa nghĩa. Tùy ngữ cảnh, lĩnh vực và cách sử dụng trong câu mà sẽ có ý nghĩa khác nhau.

Theo đó, order có thể là danh từ hoặc động từ dùng để chỉ sự ra lệnh, chỉ thị,sự đặt hàng, tầng lớp, sắp xếp. Nhưng nghĩa phổ biến nhất và được đề cập trong bài viết này chính là hoạt động đặt hàng, thường dùng trong lĩnh vực mua bán hàng hóa, dịch vụ.

2. Một vài ví dụ điển hình về Order

Order trong nhà hàng

Khi vào cửa hàng, bạn sẽ thường được người phục vụ trao thực đơn, hoặc gợi ý các món ăn. Bạn xem xét và lựa chọn các món ăn mình yêu thích, sau đó yêu cầu người phục vụ mang lên một số món. Việc gọi món như vậy còn được gọi là“order” món ăn.

Order trong mua bán hàng

Hiểu một cách nôm na, order có nghĩa là đặt hàng. Nhưng việc đặt hàng này thường dựa trên các sản phẩm không có sẵn ở cửa hàng.

Tức là, khi có yêu cầu đặt hàng, thì người bán hàng mới tiến hành tìm kiếm, soạn hàng và gửi tới cho người mua. Do đó, order hàng thường sẽ mất vài ngày mới nhận được sản phẩm.

*

Bạn thường thấy các đơn vị bán hàng online trên các mạng xã hội, đặc biệt là facebook hiện nay chuyên bán hàng theo hình thức order. Họ đăng rất nhiều hình ảnh đẹp và cuốn hút về sản phẩm mình bán (có thể là mỹ phẩm, quần áo, đồ gia dụng, phụ kiện,…). Tuy nhiên họ không phải là đơn vị sản xuất trực tiếp, nên không có sẵn hàng trong hệ thống của mình. Chỉ khi nào khách hàng vào order hàng, thì họ mới bắt đầu liên hệ với nguồn hàng, chuẩn bị hàng và chuyển hàng cho khách.

Chính vì lý do này, nên order sẽ không có ngay lập tức mà mất khoảng vài ngày. Có thể nguồn hàng sẽ đóng gói sản phẩm và gửi trực tiếp cho bạn theo hình thức droshipping. Hoặc cũng có thể chủ hàng đi lấy hàng, đóng gói và chuyển cho bạn.

3. Thời gian order có lâu không?

Thời gian order hàng thường không cố định và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Như độ nhanh nhạy của người bán hàng, phương thức chuyển hàng, tốc độ của đơn vị giao hàng, loại mặt hàng order, khoảng cách đặt hàng,…

*

Nếu hàng được giao trong cùng tỉnh, thành phố thì chỉ mất 1-2 ngày, trong khi hàng gửi từ tỉnh thành này sang tỉnh thành khác mất từ 3-7 ngày. Đặc biệt, nếu bạn order hàng từ những nhãn hàng authentic ở nước ngoài, có thể mất từ 10 ngày đến hơn 1 tháng chờ đợi

4. Một vài khái niệm khác về order

4.1. Hàng order là gì?

Hàng order chính là mặt hàng được người tiêu dùng đặt mua. Hàng order không có sẵn tại cửa hàng, mà thường chỉ được “lên đơn” khi người dùng đặt mua.

Một vài trường hợp hàng có giá trị, thì người mua buộc phải đặt cọc hoặc thanh toán trước mới order được hàng. Điều này tùy thuộc vào mức độ uy tín của đơn vị bán hàng cũng như thỏa thuận giữa khách hàng và chủ hàng.

Ban đầu, hàng order thường dùng để chỉ việc mua những mặt hàng có giá trị, hàng hiệu, hàng chính hãng, hàng cao cấp được đặt hàng từ nước ngoài.

*Nhưng về sau này, để tránh việc trữ hàng, thì những người bán hàng thường dùng khái niệm hàng order.Họ chỉ cần lên đơn khi có yêu cầu mua hàng mà không cần trữ hàng, áp dụng cho mọi mặt hàng từ cao cấp đến bình dân.

Các mặt hàng order phổ biến nhất hiện nay là sản phẩm thời trang (quần áo, giày dép, mắt kính, đồng hồ, các phụ kiện khác), hàng mỹ phẩm, các mặt hàng độc lạ, order thức ăn nhanh (giao hàng ngay),…

Xem thêm: Finhay Là Gì – Có Nên đầu Tư Vào Finhay Hay Không

4.2. Hàng Pre Order là gì?

Pre- order có thể nói là một dạng “nâng cấp” của order. Theo đó để mua được hàng, bạn bắt buộc phải đặt cọc tiền trước. Và điều đáng lưu ý là, mặt hàng không có sẵn, thậm chí là chưa được phát hành, chỉ mới ở dạng “dự kiến phát hành”. Pre- order cho phép người mua đặt hàng trước khi sản phẩm đó được tung ra thị trường.

Pre Order được sử dụng phổ biến hơn cả trong lĩnh vực công nghệ, điện máy. Ví dụ, dự kiến iPhone chuẩn bị ra phiên bản iPhone 12 vào khoảng tháng 9/2020. Thì kể từ khi có thông tin này, từ năm 2019 các “tín đồ” của iPhone đã thực hiện việc Pre order với các trung tâm điện thoại, để trở thành người sở hữu iPhone 12 sớm nhất, ngay khi chúng được phát hành!

Chính vì thế, so với hàng order thì người mua hàng thường phải bỏ ra số tiền lớn hơn rất nhiều để mua hàng pre order!

4.3. Purchase order là gì?

Purchase order (P/O) dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt có nghĩa là đơn đặt hàng. Dùng để xác nhận giao dịch mua bán giữa hai bên. Đơn đặt hàng này thường do người mua gửi cho người bán. Khi người bán đồng ý thì sẽ có giá trị như một “hợp đồng” có tính ràng buộc.

Trong đơn đặt hàng thường có các thông tin như loại hàng hóa, mô tả, số lượng, giá cả, phương thức thanh toán, thời gian giao hàng và các điều khoản khác mà hai bên thỏa thuận.

4.4. Back Order là gì?

Back order trong hoạt động bán hàng dùng để chỉ các đơn đặt hàng vì lý do nào đó mà chậm trễ chưa được giao đi. Nguyên nhân có thể là do đơn vị giao hàng chậm trễ, người mua hẹn lại thời gian khác. Ví dụ theo thỏa thuận, khách hàng sẽ nhận hàng vào ngày 14/5. Nhưng cuối cùng việc giao hàng không được thực hiện, từ sau ngày 14/5 thì đơn hàng đó gọi là back order.

Ngoài ra, một vài cụm từ đi với order cũng thường được nhiều người tìm kiếm như:

Out of order là gì? Dùng để chỉ tình trạng không theo trật tự, quy định. Hiểu ngắn gọn là “bị hỏng”.

In order là gì? Trái ngược với out ò order, in order là cụm từ tiếng Anh để chỉ sự hợp lý, theo đúng thứ tự, trật tự, quy định.

Variation order là gì? Từ này thường được dùng trong lĩnh vực xây dựng. Có nghĩa là thức biến đổi hay lệnh biến đổi

Money order là gì? Money order là một từ chuyên ngành trong lĩnh vực ngân hàng. Có nghĩa là phiếu chuyển tiền, bưu phiếu, thư chuyển tiền, hay còn gọi là Măng-đa.

5. Tìm hiểu thêm về việc bán hàng order

5.1. Thuận lợi

Hình thức bán buôn order ngày càng được nhiều người trẻ chọn lựa bởi vốn đầu tư thấp, không cần bỏ tiền xây dựng cửa hàng, thuê mặt bằng, lưu kho, thuê nhân viên. Nhờ đó họ tránh được tình trạng tồn hàng, hàng hết hạn, lỗi thời, bởi chỉ nhập hàng khi có khách order, thậm chí khách phải đặt cọc hoặc thanh toán trước để đảm bảo.

Một số trang thương mại điện tử nổi tiếng thường có hoạt động order hàng như Amazon, Taobao, Ebay, Alibaba, Bestbuy,….

5.2. Khó khăn

Tuy nhiên, hình thức bán hàng order cũng tồn tại không ít rủi ro. Theo đó, người bán hàng bị thụ động trong việc điều phối sản phẩm. Bởi hàng hóa bị phụ thuộc vào đơn vị nguồn hàng. Nếu khách mua hàng mà bên nguồn hàng báo không có, thì cũng đành “bó tay” và xin lỗi khách.

Vấn đề uy tín cũng là một nỗi lo đối với người bán hàng order. Bởi chất lượng hàng hóa sẽ phụ thuộc vào nguồn hàng, và hoạt động ship hàng là do các bên vận chuyển thực hiện.

*

Nếu hàng bị hư hỏng, hư hại hoặc không đúng như hình ảnh khiến khách hàng phàn nàn, thì bản thân người bán hàng phải chịu trách nhiệm.

Xem thêm: Rds Là Gì – Giới Thiệu Về Rds

Cũng không loại trừ nguy cơ từ việc khách “boom” hàng đối với hình thức Ship COD. Làm người bán hàng order phải ôm hàng, mất thời gian công sức, tốn thêm phí ship.

Bài viết đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về order là gì và các vấn đề liên quan tới việc mua bán hàng order. Nếu bạn đang có ý định gia nhập vào lĩnh vực này, hãy tìm hiểu thật kỹ để hạn chế tối đa các rủi ro nhé!

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn