Austenitic là gì

Austenitic là gì

Austenit là sắt lập phương tâm mặt . Thuật ngữ Austenit cũng được áp dụng cho các hợp kim sắt và thép có cấu trúc FCC (thép Austenit). Austenit là một dạng hợp kim không từ tính của sắt. Nó được đặt theo tên của Sir William Chandler Roberts-Austen, một nhà luyện kim người Anh nổi tiếng với những nghiên cứu về tính chất vật lý của kim loại .

Bạn đang xem: Austenitic là gì

Ví dụ: Loại thép không gỉ phổ biến nhất được sử dụng cho các thiết bị phục vụ thực phẩm là thép Austenit.

Điều khoản liên quan

Austenitization , nghĩa là nung nóng sắt hoặc hợp kim sắt, chẳng hạn như thép, đến nhiệt độ mà cấu trúc tinh thể của nó chuyển từ ferit sang Austenit.

Austenitization hai giai đoạn , xảy ra khi các cacbua chưa hòa tan vẫn tiếp tục sau bước Austenitization.

Austempering , được định nghĩa là một quá trình làm cứng được sử dụng trên sắt, hợp kim sắt và thép để cải thiện các tính chất cơ học của nó. Trong quá trình luyện kim loại, kim loại được nung nóng đến giai đoạn austenit, được làm nguội trong khoảng 300–375 ° C (572–707 ° F), và sau đó được ủ để chuyển austenit thành ausferrit hoặc bainite.

Xem thêm: Tiểu Ngạch Tiếng Anh Là Gì, Thuật Ngữ Tiếng Anh Xnk: Hàng Xnk Chính

Chuyển pha Austenite

Sự chuyển pha sang Austenit có thể được vạch ra cho sắt và thép. Đối với sắt, sắt alpha trải qua một quá trình chuyển pha từ 912 đến 1.394 ° C (1.674 đến 2.541 ° F) từ mạng tinh thể lập phương tâm khối (BCC) sang mạng tinh thể lập phương tâm mặt (FCC), là Austenit hoặc gamma bàn là. Giống như pha alpha, pha gamma có tính dẻo và mềm. Tuy nhiên, Austenit có thể hòa tan cacbon nhiều hơn 2% so với sắt alpha. Tùy thuộc vào thành phần của hợp kim và tốc độ nguội của nó, austenit có thể chuyển thành hỗn hợp ferit, ximăng, và đôi khi là ngọc trai. Tốc độ làm lạnh cực nhanh có thể gây ra sự biến đổi mactenxit thành mạng tứ giác có tâm, chứ không phải là ferit và ximăng (cả hai mạng lập phương).

Như vậy, tốc độ nguội của sắt thép là vô cùng quan trọng vì nó quyết định dạng ferit, ximăng, ngọc trai, mactenxit. Tỷ lệ của các dạng thù hình này xác định độ cứng, độ bền kéo và các tính chất cơ học khác của kim loại.

Các thợ rèn thường sử dụng màu của kim loại được nung nóng hoặc bức xạ thân đen của nó như một dấu hiệu cho biết nhiệt độ của kim loại. Sự chuyển đổi màu sắc từ đỏ anh đào sang đỏ cam tương ứng với nhiệt độ chuyển tiếp để hình thành austenit trong thép cacbon trung bình và cacbon cao. Màu đỏ anh đào không dễ nhìn thấy, vì vậy những người thợ rèn thường làm việc trong điều kiện ánh sáng yếu để cảm nhận rõ hơn màu sắc phát sáng của kim loại.

Xem thêm: Giỗ Tổ Hùng Vương Tiếng Anh Là Gì, Tên Các Ngày Lễ Trong Tiếng Anh

Điểm Curie và Từ tính Sắt

Sự biến đổi Austenit xảy ra ở hoặc gần cùng nhiệt độ với điểm Curie đối với nhiều kim loại từ tính, chẳng hạn như sắt và thép. Điểm Curie là nhiệt độ tại đó vật liệu không còn từ tính. Lời giải thích là cấu trúc của austenite khiến nó hoạt động theo chiều thuận từ. Mặt khác, ferit và mactenxit là những cấu trúc mạng tinh thể sắt từ mạnh mẽ.

*
*
*
*
*
Deutsch Español Français العربية magyar português Nederlands tiếng việt slovenčina ελληνικά српски 日本語 Türkçe हिन्दी Italiano 한국어 român Bahasa Melayu Українська Svenska dansk български čeština Русский язык polski Bahasa Indonesia ภาษาไทย Suomi

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn