Aquaponics là gì

Aquaponics là gì

Hệ thống Aquaponics là thuật ngữ dường như không quá xa lạ với mỗi chúng ta. Nhưng không phải ai cũng có cái nhìn tổng quan về mô hình này và chắc chắn sẽ có những câu hỏi xoay quanh vấn đề Aquaponics ? Tất cả những thắc mắc đó, Xây Dựng NND sẽ giúp bạn lần lượt giải đáp, hãy cùng theo dõi nhé

*Hệ thống Aquaponics là gì ? Lợi ích và cách làm mô hình Aquaponics

Hệ thống Aquaponics là gì ?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người yêu thích mô hình trồng rau sạch hoặc tự trồng rau sạch tại nhà quan tâm.

Bạn đang xem: Aquaponics là gì

Aquaponics là sự kết hợp giữa aquaculture còn gọi là nuôi trồng thủy sản và hydroponics hay nuôi trồng thủy canh. Trong mô hình này cá và rau sẽ được nuôi trồng trong cùng một hệ tuần hoàn. Cá ăn thức ăn và tạo ra chất thải, vi khuẩn nitrite/nitrate hóa sẽ chuyển hóa chất thải của cá từ bể nuôi cá sang dạng dinh dưỡng hữu cơ phù hợp cho cây trồng phát triển. Nước được lọc sạch bởi cây trồng và cung cấp ngược trở lại cho bể cá. Đây là mô hình khép kín, tuần hoàn tận dụng lợi ích của rau và cá trên cơ chế cộng sinh.

Nguyên tắc của hệ thống Aquaponics

Sự tích hợp đồng thời cả hai hệ thống: nuôi trồng thủy sản và thủy canh mang lại lợi ích thiết thực và tính độc đáo của Aquaponics.Thay vì bổ sung phân bón và các hóa chất để trồng cây, Aquaponics sử dụng chất thải từ cá nhờ sự chuyển hóa từ các loài vi sinh vật thành chất dinh dưỡng cần thiết và đầy đủ cho sự phát triển của cây.Ngược lại, thay vì phải xử lý rồi xả nước từ nuôi cá ra môi trường, Aquaponics sử dụng cây trồng để làm sạch nước và trả lại cho bể cá. Nước này có thể được tái sử dụng vô thời hạn và chỉ cần thay thế khi nó bị mất do bay hơi. Đây là một hệ thống tuần hoàn khép kín hoàn hảo!

Trồng rau sạch kết hợp nuôi cá tại nhà đang là xu hướng và nhu cầu tất yếu của các hộ gia đình. Ô nhiễm môi trường trầm trọng, nguồn nước nhiễm độc, thực phẩm bẩn nhiễm hóa chất nặng, rau, củ, quả được phun chất kích thích, thuốc trừ sâu đã đặt gánh nặng về nguồn thực phẩm sạch cho bữa ăn gia đình.

Lợi ích của hệ thống Aquaponics

Mục đích của hệ thống Aquaponics là tận dụng lợi ích của nhau và tiết kiệm chi phí vận hành cũng như công sức quản lý hệ thống. Nếu chỉ nuôi cá không thì phải xử lý thức ăn dư thừa và chất thải của cá, hoặc trồng cây không thì phải bón phân cho cây. Khi tích hợp 2 hệ thống này thành một hệ thống chung thì những việc đó không cần thiết nữa. Chất thải từ nuôi cá sẽ được vi khuẩn chuyển hoá thành dạng “phân bón” cho cây sử dụng, đồng thời cá sẽ nhận được nước sạch từ bể trồng cây. Sự kết hợp hoàn hảo!

Có thể liệt kê ra đây một số lợi ích khi ứng dụng hệ thống Aquaponics:

Rau cũ hoàn toàn tươi và có hương vị tự nhiên nhấtHoàn toàn ″hữu cơ″ và được sản xuất trong hệ thống do bạn quản lýKhông chứa thuốc trừ sâu, diệt cỏ hoặc phân bón độc hạiTiết kiệm nguồn nước so với sản xuất truyền thốngTốc độ tăng trưởng và sản lượng caoKhông cần đất để trồng câyKhông cần diện tích lớn, đặc biệt là ở các đô thịCá tươi, sạch và đặc biệt không chứa kháng sinh hay chất độc hại01Tiết kiệm chi phí mua thực phẩm cho gia đình

Nhược điểm của phương pháp này là chi phí đầu tư cao, lệ thuộc vào nguồn điện và khó cân bằng và kiểm soát môi trường nuôi trồng… Tuy nhiên, Aquaponics được đánh giá là một hệ thống canh tác mới, đầy tiềm năng trên thế giới và nhất là ở những nước như Việt Nam. Nghiên cứu và phát triển Aquaponics đã tiến bộ hơn trong ba thập kỷ qua, với hàng chục ngàn hệ thống được lắp đặt ở quy mô hộ gia đình tại Mỹ, Úc và hàng chục nước khác.

Tự làm hệ thống Aquaponics tại nhà

Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn tự làm hệ thống aquaponics đơn giản trong chính căn nhà của mình.

Cấu tạo chung của hệ thống Aquaponics

Một hệ thống Aquaponics đơn giản bao gồm bể cá và khay trồng rau.

Trong mỗi phần, chúng ta lại cần chuẩn bị nhiều loại dụng cụ và vật liệu khác nhau để tạo nên một môi trường thân thiện nhất cho sự sinh trưởng và phát triển của thực vật và các loài thủy sinh.

Xem thêm: 502 Là Gì – Làm Thế Nào Để Sửa Lỗi 502 Bad Gateway

Để tự làm hệ thống Aquaponics bạn cần phải có:

Bể cá từ 150-300 lítSỏiMáy bơm và ống nhựa vừa với đầu ra của máyMáy sục khí cung cấp oxy cho bểBồn trồng rauGiá thể, bộ kiểm tra pHCác vật liệu khácMáy khoan, kéo, băng keo điện

Cách tự làm hệ thống Aquaponics

Sỏi rửa sạch đặt vào dưới đáy bểKhoan lỗ dưới bồn trồng cây để thoát nướcĐặt máy bơm, máy sục khí oxy vào bên trong bể cá, đặt bồn trồng cây lên trên mặt bể, nối một đầu của máy bơm vào lỗ khoan trên bồn cây, để ống nước hơi nước hơi nhú lên đảm bảo nước có thể bơm lên và thoát ra được.Cho giá thể vào bồn cây, chú ý để chừa phần miệng ốngĐục lỗ trên thân ống nước, để tạo ra một máy tưới nhỏ giọtBơm nước vào hồ cá, kiểm tra độ pH của nước xem đã phù hợp với các loại cá bạn nuôi hay chưaSau 24 giờ, thả cá vào bể và bắt đầu nuôi.Sau khi thả cá thì có thể bắt đầu gieo hạt trồng cây

Năm sai lầm khi làm hệ thống Aquaponic cần lưu ý

Bắt đầu với nước kém chất lượng

Nước là yếu tố chính quyết định trong hệ thống trồng rau kết hợp nuôi cá Aquaponics. Bạn cần lưu ý về nước cung cấp cho hệ thống ngay từ ban đầu. pH thích hợp cho một hệ thống sản xuất thông thường sẽ nằm trong khoảng 6.0 – 6.4. Giữ với mức pH đó sẽ giúp cho cả rau và cá của bạn phát triển ổn định.

Thêm cá trước khi hệ thống hoặc động tuần hoàn

Một hệ thống nhỏ có thể mất từ 6 – 8 tuần trước khi nó được hoạt động tuần hoàn hoàn chỉnh, đảm bảo hệ thống có thể xử lý số lượng cá bạn thêm vào. Bạn có thể tùy thao quy mô của hệ thống mà thêm lượng cá vừa đủ vào hệ thống.

Lưu thông kém = hàm lượng oxy kém

Lưu thông tốt trong hệ thống là cần thiết để giảm nguy cơ bùng phát dịch bệnh cho cây và cá. Hai yếu tố chính của hệ thống là rau và cá vì thế bạn cần tạo điều kiện tốt nhất để cả hai cùng phát triển ổn định.

Loại bỏ chất rắn

Chất rắn và chất thải có thể tích lũy, tiêu thụ oxy khi chúng phân hủy. Vì vậy bạn phải loại bỏ hoàn toàn các chất rắn không cần thiết để đảm bảo đủ oxy cho rau và cá phát triển.

Lựa chọn giá thể nghèo chất dinh dưỡng

Nếu bạn sử dụng sỏi có chứa đá vôi, điều này sẽ ảnh hưởng đến độ pH của nước. Vì vậy, bạn cần lựa chọn giá thể kỹ lưỡng để không gây tác động lên nước ảnh hưởng đến cây và cá trong hệ thống.

Xem thêm: Mixed Reality Portal Là Gì, 5 Điều Cần Biết Về Mixed Reality Của Microsoft

Không có chiến lược kiểm soát dịch hại

Kiểm soát dịch hại luôn là mối quan ngại đối với người trồng rau bằng aquaponics. Bạn nên có chiến lược kiểm soát dịch dại để không gây bệnh cho cá và rau.

Chúng tôi hi vọng rằng những kiến thức về hệ thống Aquaponics sẽ giúp bạn trả lời được những thắc mắc xoay quanh mô hình này. Hãy đồng hành cùng Xây Dựng NND để có thêm nhiều điều mới và trải nghiệm mới mẻ về nông nghiệp nhé!

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn