Analog và digital là gì

Analog và digital là gì

Analog là gì? Khi làm việc với một thiết bị, một nguồn phát âm thanh… bạn thấy xuất hiện thuật ngữ analog nhưng lại không hiểu bản chất của analog là gì, tính ứng dụng của nó. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau để nắm rõ hơn về khái niệm này.

Bạn đang xem: Analog và digital là gì


*Tín hiệu analog là gì

Analog là gì?

Cách hiểu đơn giản về analog là gì thì đây là một tín hiệu liên tục, được biểu hiện dưới dạng đồ thị là một đường liền mạch Sin hoặc Cos. Các tín hiệu sau có cùng bản chất nhưng khác về cường độ so với tín hiệu trước.

Analog được ứng dụng trong việc điều khiển một số thiết bị phụ tải. Điều này giúp kiểm soát và xử lý tốt các sự cố có thể xảy ra. Bởi khi có bất kỳ một sự cố nào đó thì còi và đèn sẽ hú và sáng lên, các thông số được hiện lên bảng led giúp đảm bảo quá trình truyền tải an toàn.

Trong tiếng anh, analog cũng có nghĩa là tương tự. Chính vì vậy có thể hiểu các khái niệm: đồng hồ, âm thanh, tivi analog là gì? thì đơn giản đó là việc sử dụng tín hiệu analog để duy trì hoạt động của các thiết bị này. Đồng thời, analog thực hiện các biến đổi điều chỉnh biên độ, tần số của tín hiệu, nhằm cho ra chất lượng âm thanh, hình ảnh hiển thị tốt nhất.

Tín hiệu analog được áp dụng nhiều trong lĩnh vực truyền thông, vì vậy không khó để bắt gặp các thắc mắc như: truyền hình, truyền hình cáp, kênh… analog là gì?

Truyền hình analog là hình thức dựa trên các kỹ thuật thu phát sóng trước đó kết hợp với việc sử dụng tín hiệu analog để truyền tải hình ảnh và âm thanhTruyền hình cáp analog là truyền hình hoạt động dựa trên nguyên lý truyền tín hiệu bằng dây cáp và người xem phải trả tiềnKênh analog là kênh truyền hình thu được nhờ ăng-ten

Các thuật ngữ liên quan

Khi tìm hiểu về analog là gì thì sẽ không tránh khỏi một số thuật ngữ chuyên ngành như: cổng analog, dò kênh analog, tổng đài analog, nút analog là gì. Ngoài ra còn có các khái niệm như: phần mềm, module analog là gì hay analog là gì app… thì chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn dưới đây:

Cổng analog là nơi tiếp nhận hoặc xuất tín hiệu analog trên các thiết bị hiện nayDò kênh analog được hiểu là những thao tác sử dụng tín hiệu analog, thông qua các thiết bị điều khiển từ xa để điều chỉnh kênh ở tivi theo đúng mong muốn của người xemTổng đài analog được hoạt động dựa trên công nghệ analog qua đường line bưu điện. Khi khách hàng đăng ký dịch vụ, bưu điện sẽ kéo line đến văn phòng và hỗ trợNút analog được hiện sẵn ở các thiết bị có sử dụng tín hiện analog, giúp thay đổi các chế độ của thiết bị như: chất lượng hình ảnh, âm thanh…Module analog là gì thì đây được coi là công cụ giúp xử lý các tín hiệu analog thành các tín hiệu sốPhần mềm analog (analog app) là phần mềm đặc biệt, sử dụng tín hiệu analog để tạo cho chất lượng âm thanh, hình ảnh… được tốt hơn

Tín hiệu digital là gì?

*Tín hiệu digital là gì?

Tín hiệu digital là tín hiệu ở dạng số, nhằm biểu thị hai trạng thái cơ bản của các thiết bị như: ON – OFF hay ở dạng nhị phân là 0 – 1. Điều này tương ứng với trạng thái: ON là 1 và OFF là 0.

Analog và digital được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Các tín hiệu này đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Vậy cụ thể ra sao và giữa tín hiệu analog và digital có sự khác nhau là gì?

Sự khác nhau giữa tín hiệu analog và digital

*Khác nhau giữa analog và digital là gì

Không chỉ có những băn khoăn về analog là gì mà sự khác nhau giữa analog và tín hiệu digital cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt.

Xem thêm: committed là gì

Tín hiệu analog là tín hiệu liên tục, các tín hiệu trong chuỗi tín hiệu có chung bản chất và khác nhau về cường độCòn đối với tín hiệu digital, đây là tín hiệu không liên tục, nó bao gồm các điểm cao, thấp rõ ràng

Chính từ sự khác nhau giữa hai tín hiệu này mà khi áp dụng vào các lĩnh vực công nghệ, truyền thông thì cũng sẽ có sự khác biệt rất lớn.

Điển hình như: 

Nếu truyền hình analog sử dụng tín hiệu analog để truyền tải âm thanh, hình ảnh thì truyền hình digital là gì? Đây được xem là hệ thống viễn thông sử dụng tín hiệu kỹ thuật số để phát và nhận các tín hiệu hình ảnh, âm thanhHay kênh digital là gì cũng như khác nhau giữa kênh analog và digital là gì? Kênh digital là kênh truyền hình kỹ thuật số. Tín hiệu âm thanh và hình ảnh phát được đồng bộ hóa kỹ thuật số, chính vì thế mà không tránh khỏi các trường hợp nhiễu làm giảm chất lượng. Tuy nhiên, với tín hiệu analog thì người dùng vẫn có thể xem được các chương trình đó.

Chuyển đổi tín hiệu analog sang digital và ngược lại

Chuyển đổi tín hiệu analog sang digital

Trong trường hợp người dùng muốn thu được tín hiệu đầu ra là tín hiệu digital thì có thể dùng PLC và khối lệnh logic thuộc PLC để thực hiện việc chuyển đổi. Ngoài ra, bộ chuyển đổi tín hiệu sang digital cũng sẽ giúp biến đổi nhanh chóng tín hiệu analog 4 – 20mA/ 0 – 10V thành giá trị digital theo mong muốn.

Chuyển đổi tín hiệu digital sang analog

Trường hợp muốn chuyển đổi ngược lại để thu được tín hiệu ngõ analog thì người dùng có thể sử dụng thiết bị để chuyển đổi giữa digital và analog. Các thiết bị như đồng hồ đo lưu lượng truyền tín hiệu hoặc PLC chỉ nhận và đọc được tín hiệu digital ở tần số cao nhưng không có khả năng chuyển đổi sang tín hiệu analog.

Xem thêm: Cake Là Gì – Giải Đáp Thắc Mắc: Sponge

Bộ khuếch đại analog

*Bộ khuếch đại analog

Việc sử dụng tín hiệu analog trong các lĩnh vực của đời sống thường hay gặp phải tình trạng suy giảm tín hiệu khi truyền tải hoặc điều khiển. Do đó, bộ khuếch đại analog được coi là thiết bị đắc lực, giúp hỗ trợ tình trạng này. Bộ khuếch đại analog với vai trò nhận tín hiệu từ cảm biến để khuếch đại tín hiệu analog 4 – 20mA/ 0 – 10V bị suy giảm thành tín hiệu ngõ ra ban đầu thuộc cảm biến. 

Trên đây là những thông tin chia sẻ về analog nói chung, hy vọng có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc analog, tín hiệu analog là gì, sự khác nhau giữa tín hiệu analog và digital cũng như các ứng dụng của tín hiệu này vào cuộc sống.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn