Acropolis là gì

Acropolis là gì

Acropolis trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “thành phòng thủ”. Tại Hy Lạp thời xưa, mỗi nơi đều có một acropolis kiên cố để dân chúng tụ họp lánh nạn và được bảo vệ khi kẻ thù tấn công. Đây cũng là thành phòng thủ cổ nổi tiếng nhất trên thế giới.

Bạn đang xem: Acropolis là gì

Tuy ở Hy Lạp có nhiều thành khác nhưng thành cổ ở Athens này có ý nghĩa đến mức người ta gọi nó đơn giản là Acropolis mà không cần các định địa danh. Thành cổ Acropolis, là nơi chiêm ngưỡng dễ dàng nhất biểu tượng một thời vàng son của nền văn minh Hy Lạp. Tuy nhiên, Acropolis ngày nay không phải nguyên bản từ ngày đầu xây dựng. Năm 490 trước công nguyên, người Athens đã đặt những tảng đá đầu tiên làm nền móng thành Acropolis để tôn thờ vị thần hộ mệnh của thành phố – nữ thần Athena Parthenos. Nhưng 10 năm sau, công trình này đã bị người Ba Tư phá hủy. Sau 30 năm tạm ngừng Pericles bắt tay vào cho xây dựng lại công trình với quy mô hoành tráng gấp nhiều lần.
Các tòa nhà của Acropolis được xây dựng với biểu tượng và phong cách kiến trúc Doric. Acropolis là một quần thể đền đài gồm có cổng Propylaia, đền Erechtheion, đền Nike và đền Parthenon.
Nghĩa của từ Propylaia trong tiếng Hy Lạp là cổng vào. Cổng vào được xây dựng bằng đá cẩm thạch trắng, đá cẩm thạch xám và đá vôi. Hai cánh phía Bắc và phía Nam của Acropolis vươn ra từ cổng vòm của tòa nhà trung tâm khiến nó trông giống như đang dang tay chào đón. Tòa nhà trung tâm bao gồm các khối đá cẩm thạch được chạm khắc tạo thành những ô lõm trên trần nhà, sơn màu xanh với vàng lóng lánh.

Xem thêm: Contemplate Là Gì – Tra Từ Contemplate

Đền Erechtheion mang đậm nét kiến trúc Hy Lạp nhưng có mặt bằng không đốì xứng, gồm 3 phần gần như độc lập với 3 mái nhà riêng biệt, đó là một hiện tượng kỳ lạ nhưng lại làm nó trở thành một kiệt tác.
*
Trong khi đó, đền thờ Athena Nike có chất liệu là đá cẩm thạch, kích thước đền khá nhỏ nên dễ dàng đặt ở đầu mũi đá chênh vênh, vị trí ưa thích của nữ thần Athena.

Xem thêm: Uống nước lá tía tô chữa bệnh gì

Đền Parthenon là công trình kiến trúc đẹp nhất của nghệ thuật Hy Lạp cổ đại và cũng là công trình đẹp nhất trong lịch sử kiến trúc thế giới, được chia làm ba phần rõ rệt: Pronaos (tiền sảnh), Naos (gian thờ, có chỗ để tượng nữ Thần Athena phần cuối) và Opictodom (phòng để châu báu). Ngôi đền có hành lang cột bao quanh, hai mặt chính có tám cột (chứ không phải là sáu cột như nhũng ngôi đền khác) và mười bảy cột ở hai bên. Nó được xây dựng hoàn toàn từ đá cẩm thạch Pentelic tươi sáng, riêng mái nhà và trần nhà được chạm khắc từ gỗ Cypress có mùi thơm. Các cạnh của đền là những bức phù điêu miêu tả cuộc chiến đâu của người Athens với các chiến binh khác hoặc với các vị thần. Những cột chống của đền được đặt thẳng xuống nền nhà mà không có chân cột. Trên các tấm này là hệ thống móng nước nhô ra, với ống thoát nước mưa hình đầu sư tử.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn