a200 trong kết cấu thép là gì?

a200 trong kết cấu thép là gì?

Khi xem các bản vẽ xây dựng, chúng ta thường bắt gặp những kí hiệu đặc biệt. Với những người ngoài ngành xây dựng, việc hiểu đúng các ký hiệu này khá khó khăn. Trong số đó, a200 là thông số được bắt gặp khá nhiều khi xem bảng bố trí sắt thép công trình. Vậy, a200 trong kết cấu thép là gì? Cùng tìm hiểu kỹ hơn về nội dung này trong bài viết ngắn sau đây.

a200 trong kết cấu thép là gì?

Mỗi công trình xây dựng dù lớn hay nhỏ đều có bản thiết kế để tính toán nguyên vật liệu cũng như xem xét cấu trúc tổng thể, từ đó hỗ trợ quá trình xây dựng diễn ra hiệu quả và an toàn hơn. Bản thiết kế của mỗi công trình do những kiến trúc sư, người có chuyên môn về xây dựng thực hiện với khá nhiều những kí hiệu chuyên môn đặc biệt. Do đó, với những người không có chuyên môn về kỹ thuật, xây dựng gặp khá nhiều khó khăn trong việc đọc và hiểu những ký hiệu trong bản thiết kế.

Trong đó, kí hiệu a200 khiến khá nhiều người lo ngại, không biết a200 trong kết cấu thép là gì?. Thực tế, đây là kí hiệu khoảng cách đai thép sàn. Thông thường, théo sàn được bố trí theo kiểu đan vuông góc với nhau, nằm ở mép dưới của bê tông sàn. Loại sắt Ø6 thường được sử dụng để bố trí thép sàn.

Tùy vào chiều dài và chiều rộng của sàn công trình mà khoảng cách đặt thép sẽ khác nhau. Nếu bố trí thép theo phương ngắn thì khoảng cách giữa các đoạn thép sẽ là a=120, phương dài thì khoảng cách sẽ lớn hơn là a=150. Trường hợp thép mũ theo phương ngắn thì khoảng cách a=100, thép mũ theo phương dài thì chỉ số này là a=120.

Thực tế, các nhà thầu hiện nay thường dùng thép Ø8 với khoảng cách a=200, thép mũ thì dùng Ø10 vì trong quá trình xây dựng, công nhân thường đi qua đi lại khiến thép mũ bị cong xẹp xuống, dùng thép Ø10 sẽ cứng và đảm bảo an toàn hơn. Nếu trong quá trình làm việc, các bạn bắt gặp các chỉ số a=100, a=120, hay a=200 thì hãy dựa vào chỉ số này để bố trí thép sàn phù hợp nhé.

Xem thêm: Thép titan là gì? Có gỉ không? Giá bao nhiêu?

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn