1m2 sàn cần bao nhiêu kg thép?

1m2 sàn cần bao nhiêu kg thép?

1m2 sàn cần bao nhiêu kg thép? Làm thế nào tìm được khối lượng thép 1m2 sàn cần? Trong chủ đề này, Xây dựng NND sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách tính trọng Thép cho 1m2 sàn.  

1. Tại sao cần tính 1m2 sàn cần bao nhiêu kg thép?

Trong quá trình thi công và xây dựng một công trình, việc bảo đảm an toàn cho cả công nhân và người sử dụng luôn là vấn đề ưu tiên hàng đầu của. Một công trình từ lúc thi công đến hoàn thành luôn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như địa hình, thời tiết, đặc biệt là vật liệu xây dựng. Nếu Vật liệu xây dựng không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng sẽ ảnh hưởng nhiều đến sự an toàn của công nhân xây dựng và về lâu về dài chính là tính mạng của người sử dụng.

Thông thường, các công trình kiến trúc được xây dựng nên từ hàng loạt các loại vật liệu xây dựng khác nhau như: sắt, thép, bê tông, gỗ,… với một tỷ lệ nhất định. Vì thế, tính toán đúng và chuẩn xác tỉ lệ lệ vật liệu cần dùng luôn là vấn đề tiên quyết cho nhà thầu để đảm bảo công trình cũng như tối ưu hóa chi phí sử dụng.

1m2 sàn cần bao nhiêu kg thép

2. 1m2 sàn cần bao nhiêu kg thép?

Để tính được định mức 1m2 sàn cần bao nhiêu kg thép. Chúng ta cần tìm hiểu công thức tính thể tích sau:

V = M : D

Trong đó :

  • V là thể tích (m3)
  • m là trọng lượng (kg)
  • D là khối lượng riêng (m3)

Vậy thể tích của 1kg sắt sẽ là : V = m : D = 1 : 7800 = 0,078m3 = 78000cm3.

Từ công thức tính trên chúng ta có thể suy ra được 1m2 sàn nhà dân dụng sử dụng bao nhiêu kg thép và từ đó chọn được số lượng và loại thép phù hợp.

Để ước lượng được khối lượng thép thép cho 1m2 sàn, chúng ta còn phải dựa vào các yếu tố tác động đến công trình như độ lún của nền, sức chịu lực của nền… Dưới đây là bảng giá trị tính toán cơ bản, bạn có thể tham khảo thêm cho công trình mình :

  • Móng : 100 -120 kg sắt/m3.
  • Sàn : 120kg – 150kg sắt/m3.
  • Cột : 170k -190kg sắt/m3 với nhịp <5m và 200kg – 250kg sắt/m3 với nhịp >5m.
  • Dầm : 150kg – 220kg sắt/m3.
  • Vách : 180kg – 200kg sắt/m3.
  • Cầu thang : 120 – 140kg/m3.
  • Lanh tô, sênô : 90kg – 120kg/m3.

Đa số các công thức tiêu chuẩn để tính trọng lượng thép đều được quy về thể tích. Vì vậy, chúng ta chỉ cần nắm chắc lượng thép cần dùng theo tiêu chuẩn trên. Sau đó, đổi sang m2 để tính.

Thực tế, số liệu đề cập bên trên đã được ứng dụng vào thực tiễn nhiều công trình. Hầu hết, chúng đều mang đến đáp án chuẩn xác về lượng thép cần dùng.

Bạn nên nhớ rằng, từng loại thép khác nhau sẽ có trọng lượng cần sử dụng cũng sẽ khác nhau.

1m2 sàn cần bao nhiêu kg thép

Xem thêm: Lựa chọn đúng đắn khi mua bản lề sàn – kẹp kính

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn